Cách chọn khóa học và trường phù hợp với định hướng định cư Canada

Bai-2.1-Canada
Nói đến du học với định hướng định cư thì không thể nào tách du học ra khỏi định cư, nghĩa là không thể nào chỉ chăm chú vào việc chọn ngành học và trường học, mà không xét đến những yêu cầu cơ bản về điều kiện định cư tại quốc gia sở tại cũng như của tiểu bang mà sinh viên dự định sẽ đến. Du học sinh cần lưu ý rằng, hai điều kiện này bắt buộc phải song hành và không thể thiếu nhau.
Để có một quyết định toàn diện nhất, du học sinh cần tiến hành theo các bước:

1. Chọn ngành du học

Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, du học sinh cần thận trọng xem xét lựa chọn ngành học phù hợp với sở trường, năng lực cũng như triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.
Cụ thể, du học sinh sẽ cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường lao động, cũng như danh sách các ngành nghề đang thu hút nhân lực hoặc có nhu cầu lao động cao trong những năm tới của toàn Canada nói chung và từng tỉnh bang nói riêng.
Tại sao việc lựa chọn ngành học lại quan trọng trong kế hoạch du học với định hướng định cư?
Những nghiên cứu về số liệu nhập cư của chính phủ Canada trong những năm qua đã cho thấy, các ứng viên đã tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada trước khi trở thành thường trú nhân có xu hướng hòa nhập nhanh chóng và duy trì bền vững trong thị trường lao động của toàn Canada nói chung và từng tỉnh bang nói riêng. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc cũng là thước đo rõ ràng nhất cho thấy các ứng viên đã thỏa mãn các tiêu chí về chuyên môn và kỹ năng mà các nhà tuyển dụng Canada đang tìm kiếm.
Chính những yếu tố này mà đa số các chương trình định cư diện tay nghề Canada, ngoài các tiêu chí về Tuổi, Bằng cấp, Khả năng ngoại ngữ thì Kinh nghiệm làm việc hoặc Lời mời làm việc là một trong số các tiêu chí tiên quyết hoặc tiêu chí mang ý nghĩa quyết định để các ứng viên có thể gia nhập vào đường đua và giành chiến thắng với đích đến là tấm vé định cư tại xứ sở lá phong.
Tuy nhiên, du học sinh cũng cần hết sức lưu ý, việc xác định ngành học theo nhu cầu nhân lực chỉ mang tính tương đối, bởi lẽ, nhu cầu nhân lực là yếu tố có thể thay đổi theo thời gian tùy thuộc thị trường lao động thực tế và định hướng phát triển kinh tế của quốc gia vào thời điểm du học sinh tốt nghiệp. Do đó, du học sinh không nên chủ quan và cần tập trung hết sức vào việc trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn và thích ứng ngay với những thay đổi bất ngờ. Du học sinh cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận và đương đầu, nếu thực sự muốn tìm kiếm cơ hội trở thành thường trú nhân Canada.

2. Chọn trường du học

Bước tiếp theo, du học sinh cần lựa chọn trường học đủ tiêu chuẩn để đào tạo sinh viên quốc tế và thỏa mãn các điều kiện về giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.
Đối với Canada, các trường có đủ tiêu chuẩn nhận sinh viên quốc tế đều được tập hợp vào danh sách gọi là Các tổ chức giáo dục được cấp phép (Designated Learning Institution – DLI), với thông tin mã số trường, thành phố và địa điểm theo học cũng như có hay không điều kiện Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP).
Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp là gì, tại sao lại quan trọng trong việc chọn trường học?
Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp chính xác là một “cầu nối” quan trọng giúp du học sinh gia nhập vào thị trường lao động Canada một cách thuận lợi. Như đã phân tích ở trên, việc gặt hái kinh nghiệm làm việc tại Canada sẽ giúp du học sinh tiến gần hơn đến mục tiêu định cư.
Với chính sách cơ hội việc làm và định cư rộng mở, chính phủ Canada tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp bậc sau trung học tại Canada được phép ở lại làm việc tối đa là 3 năm với Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Điều này có nghĩa rằng, nếu du học sinh không học tập tại trường đủ điều kiện nhận Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp, du học sinh sẽ không có cơ hội để tìm kiếm việc làm và tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada.

3. Lựa chọn khóa học

Cuối cùng, việc lựa chọn khoá học cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì thời hạn của Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp được cấp sẽ căn cứ theo thời lượng khoá học.
Với Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) được cấp, du học sinh có thể được ở lại tối đa 3 năm, nhưng không phải tất cả khóa học đều cho phép du học sinh ở lại 3 năm. Cụ thể:
  • Nếu du học sinh tham gia khóa học dưới 8 tháng sẽ không đủ điều kiện để được cấp PGWP.
  • Nếu thời lượng khóa học từ đủ 8 tháng đến dưới 2 năm, thời hạn PGWP của du học sinh sẽ bằng thời lượng khóa học.
  • Nếu khóa học kéo dài từ đủ 2 năm trở lên, du học sinh sẽ nhận được PGWP với thời hạn là tối đa 3 năm.
Như vậy, việc tối đa hóa thời gian Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sẽ giúp du học sinh có thêm thời gian tìm kiếm việc làm và tích lũy đủ thời gian kinh nghiệm theo chính sách định cư riêng của chính phủ liên bang và tỉnh bang. Chỉ một chút thiếu sót trong việc lựa chọn khóa học, có thể khiến du học sinh đánh mất cơ hội của chính mình.
Ngoài các yếu tố quan trọng được liệt kê phía trên, du học sinh vẫn nên cân nhắc tính phù hợp của ngành nghề đối với bản thân mình để sự đầu tư cho việc du học Canada có thể mang lại kết quả tốt nhất. Khi đó, việc lựa chọn ngành học, trường học và khóa học vẫn nên phù hợp với du học sinh ở nhiều mặt, bao gồm:
  • Thế mạnh
  • Sở thích
  • Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp
  • Nhu cầu của thị trường trong nước và thị trường Canada
  • Mức độ du học sinh có thể đáp ứng được yêu cầu đầu vào và yêu cầu đầu ra của ngành nghề (lực học, anh ngữ, sự đam mê, …)
  • Khả năng tài chính
Với Canada, không có con đường du học đơn lẻ và đơn giản để đạt được mục tiêu định cư. Cách tiếp cận đa chiều và đa dạng là nhân tố then chốt để đảm bảo rằng con đường bạn đi sẽ khả thi tại mọi thời điểm. Trung tâm tư vấn du học định cư Doslink Edu. sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn trao gửi niềm tin, cùng bạn chuyển hóa những hành động đa chiều và đa dạng ấy thêm vững mạnh trong việc hướng tới mục tiêu.

Mạng lưới trường đối tác