Chuẩn bị hồ sơ du học Canada

Bai-1.4-Canada
Để đạt được ước mơ du học, ngoài việc chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần, anh ngữ và khả năng tài chính, thì giấy phép học tập (Study permit) chính là “tấm vé” quan trọng quyết định việc người đi học có thể đạt được mục tiêu du học hay không. Sự thận trọng trong từng bước chuẩn bị sẽ giúp bạn đạt được bước đi chuẩn xác ngay từ ban đầu, điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với lộ trình du học và xa hơn là cơ hội định cư Canada sau khi tốt nghiệp.

Bước 1: Lựa chọn ngành học, tiểu bang và trường trong điều kiện phù hợp với bạn nhất.

Bạn bắt buộc phải đăng ký vào trường thuộc danh sách trường được phép đào tạo cho sinh viên quốc tế (Desinated learning institution – DLI) để đủ điều kiện được cấp giấy phép học tập (Study Permit). Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến việc làm sau khi tốt nghiệp và cơ hội định cư, bạn cần lựa chọn chương trình học thuộc nhóm được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post Graduate Work Permit – PGWP).
Nhóm ngành học cần phù hợp với khả năng, nguyện vọng và bằng cấp hiện tại của bạn (nếu có). Nếu bạn muốn nâng cao cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp, bạn nên lựa chọn ngành học và tiểu bang đang có nhu cầu cao hoặc có các chương trình định cư tay nghề dành cho ngành nghề tương lai của bạn.

Bước 2: Tìm hiểu chi phí học tập tại Canada để chuẩn bị nguồn tài chính phù hợp cho kế hoạch du học.

Bạn cần tìm hiểu chi phí học tập và chi phí sinh hoạt với lựa chọn phía trên có thực sự phù hợp với khả năng chi trả của gia đình hay không. Các trường tại thường Canada áp dụng mức học phí riêng, phụ thuộc vào các yếu tố như chương trình học, bậc học, cơ sở vật chất của trường,… Chi phí sinh hoạt sẽ tùy thuộc vào từng khu vực, thành phố nơi bạn theo học.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép học tập tại Canada

chuan-bi-so-so-canda
Bên cạnh các chứng từ bắt buộc là giấy tờ cá nhân và giấy tờ học tập, tuỳ từng trường hợp cụ thể mà hồ sơ xin Study Permit có thể có một số điểm khác biệt, nhưng nhìn chung thì quan trọng nhất là hai điểm sau đây:
Thứ nhất là Study Plan, hay còn gọi là Thư giải trình kế hoạch học tập. Thông qua thư này, người đi học cần thể hiện được bản thân hiểu rất rõ về sự lựa chọn của mình, cho thấy nỗ lực tự nghiên cứu để đi đến quyết định cuối cùng là đất nước Canada, là tỉnh bang, là trường và ngành học đã chọn, thay vì những lựa chọn khác. Thông qua những trình bày về hoàn cảnh, điều kiện cá nhân, người đi học cần cho thấy bản thân đã tìm hiểu, so sánh và hiểu rõ những lợi ích của việc đi học sẽ mang lại trong tương lai. Thư trình bày càng rõ ràng, chi tiết, đi thẳng vào vấn đề thì càng có khả năng thuyết phục được viên chức xét duyệt cấp visa để người đi học hoàn thành mục tiêu học tập của mình.
Thứ hai là Chứng từ thể hiện năng lực tài chính. Dù cho người đi học nộp hồ sơ theo diện thông thường (Regular Stream) hay diện SDS (Student Direct Stream) thì việc chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ tài chính là việc làm cần thiết. Điều này sẽ giúp người đi học giảm thiểu được những rủi ro xảy ra khi được yêu cầu chứng minh tài chính bất ngờ. Mức tài chính tối thiểu cần phải chứng minh sẽ gồm học phí và sinh hoạt phí cho năm học đầu tiên, cộng với những bằng chứng cho thấy nguồn gốc phát sinh các khoản thu nhập đó. Hồ sơ chứng minh tài chính là nội dung khá phức tạp và chuyên sâu cho từng trường hợp hồ sơ khác nhau mà Doslink Edu. sẽ hướng dẫn chi tiết trong quá trình triển khai hồ sơ để mức độ thành công của visa là cao nhất có thể.
Đối với hồ sơ xin Study Permit Canada, thời hạn xét duyệt trung bình từ 30 đến 60 ngày tuỳ diện hồ sơ (stream) và tuỳ thuộc vào khối lượng hồ sơ ở thời điểm nộp. Có những thời điểm, thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài lên đến từ 3 đến 4 tháng. Do đó, việc nộp hồ sơ xin Study Permit nên tiến hành ít nhất 4 – 6 tháng trước ngày khoá học bắt đầu. Chính vì vậy, Quý phụ huynh, học sinh nên chuẩn bị càng sớm càng tốt.
Lưu ý: Đối với hồ sơ nộp tại Việt Nam, nếu được chấp thuận thì sẽ được yêu cầu nộp lại hộ chiếu để dán visa, còn Study Permit sẽ tiến hành lấy tại sân bay ở Canada khi nhập cảnh.
Bên cạnh việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa hoàn chỉnh thì việc chuẩn bị tâm lý trong phỏng vấn là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công khi xin visa du học Canada. Chính sự tự tin, chủ động của bạn trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp bạn ghi điểm đối với người xét duyệt.
Tuy nhiên, việc xây dựng một kế hoạch học tập chi tiết, hoàn hảo không phải là điều dễ dàng. Bạn cần lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn du học Canada đầu ngành để có thể đưa ra những lựa chọn và định hướng phù hợp với bản thân. Doslink Edu. là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Mạng lưới trường đối tác