Cơ hội định cư Úc cao hơn khi du học ở vùng ưu tiên

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc bạn có được định cư Úc hay không, ví dụ như: ngành học của bạn có thuộc danh sách nghề được chính phủ Úc ưu định cư hay không, vùng bạn theo học có được tính điểm định cư cao hay không,… Ở bài viết này, Doslink Edu. sẽ giải đáp thắc mắc về việc có hay không cơ hội định cư Úc cao hơn khi du học ở vùng ưu tiên? Mời bạn khám phá ngay nhé!

1. Vùng ưu tiên định cư Úc gồm những vùng nào?

Ngoại trừ các thành phố: Sydney, Melbourne, Brisbane (thuộc nhóm Major Cities) thì vùng ưu tiên định cư đối với những lao động có tay nghề ở Úc được chia thành 2 nhóm là Nhóm 2 (Category 2) và Nhóm 3 (Category 3).

Phân loại Nhóm 2 – Category 2Nhóm 3 – Category 3
Thành phốGồm thành phố và các trung tâm khu vực lớn như Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/lake Macquarie, Wollongong/Illawarra, Geelong và Hobart.Gồm các trung tâm khu vực và các khu vực khác.
Lợi ích– Có thể tham gia vào chương trình thu hút 25,000 lao động lành nghề trong năm.
– Được ưu tiên xử lý thị thực khu vực.
– Được ưu tiên định cư với ngành nghề thuộc danh sách ưu tiên.
– Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp cử nhân hoặc bằng cấp cao hơn sẽ có thêm 1 năm ở lại Úc làm việc sau tốt nghiệp. Tổng số năm ở lại là 3 năm sau tốt nghiệp.
– Có thể tham gia vào chương trình thu hút 25,000 lao động lành nghề trong năm.
– Được ưu tiên xử lý thị thực khu vực.
– Được ưu tiên định cư với ngành nghề thuộc danh sách ưu tiên.
– Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp cử nhân hoặc bằng cấp cao hơn sẽ có thêm 1 năm ở lại Úc làm việc sau tốt nghiệp. Tổng số năm ở lại là 3 năm sau tốt nghiệp.
– Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp cử nhân hoặc bằng cấp cao hơn sẽ có thêm 2 năm ở lại Úc làm việc sau tốt nghiệp. Tổng số năm ở lại là 4 năm sau tốt nghiệp. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để tích lũy kinh nghiệm làm việc nhằm nâng cao điểm định cư về sau. 
– Bạn cũng được ưu tiên trong việc lựa chọn điểm đến để cư trú và làm việc.

2. Lợi ích khi theo học tại các trường đại học thuộc vùng ưu tiên định cư Úc

Khi nhắc tới khái niệm vùng ưu tiên, nhiều du học sinh sẽ có ý nghĩ đây chắc hẳn là những khu vực xa xôi, hẻo lánh và có cơ sở vật chất nghèo nàn. Tuy nhiên, các trường đại học thuộc vùng ưu tiên ở Úc nằm trong các khu vực được chính phủ Úc ưu tiên đầu tư phát triển. Vì vậy, những vùng này không những không nghèo nàn mà còn được chính phủ ưu tiên đầu tư về mọi mặt từ giáo dục đến kinh tế,…  

Cụ thể, dưới đây là một số lợi ích khi bạn du học tại các trường thuộc khu vực ưu tiên ở Úc:

  • Giao thông thuận lợi: Cư dân ở các vùng ưu tiên sẽ có phần thưa thớt hơn so với các thành phố lớn như Melbourne, Sydney. Đây sẽ là lợi thế cho các bạn vì giao thông sẽ thuận lợi hơn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện công cộng, hoặc thuê phương tiện để di chuyển mà không phải lo vấn đề kẹt xe. 
  • Hệ thống nghiên cứu của các trường được đầu tư chuyên sâu: Đây là thế mạnh của các trường Đại học vùng mà bạn không thể bỏ qua. Hệ thống nghiên cứu được đầu tư chuyên sâu, thích hợp với các sinh viên quốc tế theo học các ngành thuộc về lĩnh vực nghiên cứu, đặc biệt là về ngành đa dạng sinh học. Giáo trình cũng được linh động thay đổi để phù hợp với nhu cầu nhân lực mà nước Úc đang cần. Chương trình học luôn có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, nhằm giúp sinh viên có kỹ năng làm việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Chi phí sinh hoạt tại các vùng ưu tiên cũng rẻ hơn so với các thành phố lớn (chỉ khoảng AUD 17.000/năm). Hơn nữa, cơ hội việc làm thêm cho sinh viên cũng rộng mở vì các ngành dịch vụ ở đây đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Theo học tại vùng ưu tiên Úc giúp sinh viên và gia đình tiết kiệm được khá nhiều chi phí mà chất lượng đào tạo lại không đổi. 
  • Chương trình học bổng đa dạng: Các trường Đại học vùng luôn nhận được sự quan tâm lớn từ chính phủ dưới hình thức các quỹ phát triển (Regional Protection Funding), chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên (Commonwealth Learning Scholarship)… Nguồn học bổng dồi dào giúp nâng cao cơ hội nhận được học bổng cho sinh viên và giảm sự cạnh tranh giữa các hồ sơ xin visa. Bạn có thể tham khảo các loại học bổng Úc tại đây
  • Cơ hội định cư cao: Lợi ích lớn nhất khi du học Úc tại vùng ưu tiên là cơ hội định cư cho sinh viên sau tốt nghiệp được nâng cao. Khi tính điểm định cư Úc, bạn sẽ được cộng điểm cao hơn vì theo học tại vùng ưu tiên. Hơn nữa, theo chính sách mới được chính phủ Úc chính thức công bố từ ngày 16/11/2019, các bạn sẽ được cộng thêm từ 1-2 năm vào visa 485 (visa làm việc sau tốt nghiệp tại Úc) nếu theo học tại các vùng đang được ưu tiên phát triển. Thời gian được ở lại lâu hơn đồng nghĩa với số năm kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ nhiều hơn, từ đó góp phần giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu định cư Úc. Tuy nhiên, để được định cư, bạn cũng cần lưu ý ngành học phải thuộc danh sách ưu tiên định cư, bạn có thể tham khảo các ngành học hot tại đây

Để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin cũng như xây dựng kế hoạch du học định cư ở Úc theo vùng ưu tiên, bạn cần lời khuyên từ các chuyên gia đầu ngành. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học định cư Úc, Doslink Edu. sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn với kiến thức chuyên sâu, cùng đội ngũ Luật sư di trú làm việc trực tiếp tại Úc sẽ cung cấp đến bạn những thông tin, cập nhật mới nhất về chính sách du học và định cư Úc. Song song với đó, Doslink Edu. cũng luôn sẵn sàng giúp bạn gỡ bỏ khó khăn trong quá trình xin visa du học định cư Úc. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn, từ việc xây dựng một kế hoạch học tập chi tiết rõ ràng, cho đến khi bạn hoàn thành được giấc mơ định cư Úc. Hãy để Doslink Edu. giúp bạn, liên hệ với chúng tôi ngay!