Danh sách phân loại tay nghề Canada (NOC)

Danh sách phân loại tay nghề Canada (National Occupational Classification – NOC) là một hệ thống được chính phủ Canada sử dụng để đánh giá và phân loại các nghề nghiệp trong thị trường lao động. Các ngành nghề này đã được đánh giá và phân loại thành nhiều nhóm trong NOC, sự đánh giá này dựa trên loại công việc mà người lao động đang làm cũng như chức vụ của người lao động trong những công việc ấy.
Hầu hết các chương trình nhập cư của chính phủ Canada sử dụng NOC làm nền tảng để đánh giá xem liệu nghề nghiệp hoặc kinh nghiệm nghề nghiệp tương ứng có phù hợp với những yêu cầu của chương trình hay không.
Ví dụ trường hợp một người muốn đăng kí nhập cư dưới dạng tay nghề có trình độ cao tại các tỉnh bang Atlantic (Atlantic High-Skilled Program – AHSP), người đó cần tự kiểm tra trong NOC để xem những nghề nghiệp nào được coi là “trình độ cao” (NOC loại trình độ 0 hoặc trình độ cấp A hoặc B). Chi tiết về tên gọi các ngành nghề và mã số tương ứng cũng như phân loại trình độ được trình bày chi tiết trong link sau đây: xem tại đây
phan-loai-tay-nghe-canada

Các phân nhóm NOC

Có 5 nhóm chính như sau:
  1. Trình độ loại 0 (Skill type zero) – Liên quan đến những công việc quản lí. Ví dụ: Quản lí nhà hàng, khách sạn, hầm mỏ.
  2. Trình độ cấp độ A (Skill level A) – Những công việc mang tính chuyên nghiệp cao. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng đại học tương ứng với công việc của mình. Ví dụ: bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư.
  3. Trình độ cấp độ B (Skill level B) – Những công việc kỹ thuật hoặc nghề thủ công. Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng cao đẳng hoặc có thời gian học nghề cho công việc của mình. Ví dụ: đầu bếp, kỹ thuật viên về điện, thợ sửa ống nước.
  4. Trình độ cấp độ C (Skill level C) – Lao động trong những ngành nghề này thường cần có bằng cấp ba và/hoặc có những chương trình thực tập riêng cho công việc của mình. Ví dụ: Lái xe tải đường dài, người bán thịt hay nhân viên chạy bàn
  5. Trình độ cấp độ D (Skill level D) – Những công việc lao động chân tay. Lao động trong những ngành nghề này thường được huấn luyện trong quá trình làm việc. Ví dụ: nhân viên vệ sinh, công nhân làm việc tại các mỏ dầu, công việc hái trái cây.

Cách vận dụng NOC khi làm hồ sơ định cư

Đi vào từng dòng định cư cụ thể sẽ còn rất nhiều chi tiết cần tìm hiểu mà bạn sẽ cần đến sự tư vấn của giới chuyên môn. Xin chúc bạn tìm hiểu và chọn được chương trình phù hợp nhất với kinh nghiệm làm việc của mình theo chuẩn NOC để biến ước mơ định cư Canada sớm trở thành hiện thực.