Điểm định cư tay nghề Canada giảm kỷ lục – Cơ hội không thể bỏ lỡ của du học sinh năm 2021

“Cơn sốt” du học Canada vẫn chưa “hạ nhiệt”

Trong khi một số quốc gia sử dụng chính sách “bế quan tỏa cảng” vì đại dịch COVID-19 thì chính phủ Canada lại liên tục đưa ra các chính sách du học, làm việc và định cư thông thoáng nhằm thu hút du học sinh lựa chọn xứ sở Lá Phong là điểm đến học tập.
Bởi lẽ, theo nghiên cứu của chính phủ Canada, sinh viên quốc tế có thể đóng góp khoảng 22 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế của đất nước và giúp duy trì hơn 170.000 việc làm. Hơn thế nữa, việc du học sinh ở lại Canada làm việc đặc biệt trong các lĩnh vực thiết yếu như y tế, công nghệ,… sẽ đóng góp vào sự phục hồi ngắn hạn cũng như vì mục tiêu thịnh vượng lâu dài của Canada.
Bộ Trưởng Bộ Di Trú Canada – Marco Mendicino cho biết: “Thông điệp của chúng tôi đối với sinh viên quốc tế rất đơn giản: chúng tôi không chỉ muốn bạn học ở đây mà chúng tôi muốn bạn ở lại đây.”

Điểm hồ sơ định cư tay nghề Canada thấp chưa từng có!

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Di Trú Canada đã mở đến 29/43 đợt tuyển chọn dành cho các ứng viên thuộc chương trình định cư tay nghề Liên Bang Express Entry – diện Canadian Experience Class (CEC), cụ thể là những đương đơn đã có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Canada trong vòng 3 năm gần nhất (Hoặc cho phép cộng dồn tối thiểu 1.560 giờ trong vòng 3 năm trở lại).
Hơn thế nữa, đợt tuyển hồ sơ của chương trình CEC lần thứ 176 vào ngày 13/02/2021 đã xác lập các kỷ lục khó tin với mức điểm sàn tuyển hồ sơ CRS (Comprehensive Ranking System) là 75 và số lượng ứng viên nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA – Invitation To Apply) là 27.332 (gấp gần 6 lần số lượng thư mời của những đợt draw CEC trước đây).
Từ đó đến nay, điểm số CRS của riêng diện CEC thấp nhất cũng chỉ xuống đến mức 431 (Đợt draw #154, ngày 25/6/2020).
Để thỏa mãn mức điểm sàn 75 điểm của diện CEC, ứng viên cần đạt các điều kiện:
  • Tích lũy ít nhất 1.560 giờ làm việc được nhận lương tại Canada ở vị trí công việc thuộc nhóm tay nghề cao, tương đương với khoảng một năm làm việc toàn thời gian hoặc hai năm làm việc bán thời gian;
  • Điểm IELTS General Training tối thiểu là Reading: 4; Listening 5; Writing: 5 và Speaking: 5
  • 43 tuổi trở xuống đối với ứng viên độc thân hoặc 42 tuổi đối với ứng viên đã lập gia đình.

Du học sinh chính là những ứng viên tiềm năng mà chính phủ Canada đang hướng đến.

Đối với điều kiện tiên quyết của diện CEC là ứng viên cần tích lũy đủ 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, thì du học sinh đang nắm cho mình một lợi thế rất lớn khi sở hữu Giấy phép lao động mở sau khi tốt nghiệp – Post Graduate Work Permit (PGWP). Loại giấy phép này cho phép du học sinh được làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào ở bất cứ đâu tại Canada trong tối đa 3 năm sau khi hoàn thành chương trình sau trung học của Canada.
Bên cạnh đó, việc sở hữu bằng cấp/chứng chỉ học thuật của Canada cũng giúp du học sinh tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Đặc biệt, các khóa học bao gồm chương trình thực tập sẽ tạo một cơ hội tốt để du học sinh được trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế giúp du học sinh hiểu hơn về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Canada.
Ngoài ra để tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, du học sinh cần lựa chọn ngành học có nhu cầu nhân lực cao sau khi tốt nghiệp. Một số ngành nghề có cơ hội việc hàng đầu tại Canada năm 2021 các bạn có thể tham khảo như:
  • Software developer
  • Registered nurse
  • Electrical engineer
  • Administrative assistant
  • Customer service representative
  • Sales associate

Đúc kết lại… Năm 2021 là sẽ một năm rộng mở về định cư Canada!

Kết quả đầy bất ngờ của đợt draw #176 thực sự là một tin vui cho những du học sinh đạt đủ điều kiện và là tín hiệu tốt cho những ai đã, đang hoặc có ý định sẽ đi du học tại đất nước Lá Phong. Bên cạnh chỉ tiêu thu hút 108.500 người nhập cư theo diện Express Entry trong năm 2021, thông tin này cũng góp phần khẳng định một lần nữa sự cam kết và quyết tâm của Chính Phủ Canada trong việc thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao để góp phần vào việc vực dậy nền kinh tế Canada sau đại dịch.
Cũng cần lưu ý, bên cạnh sự nỗ lực và quyết tâm, việc lựa chọn ngành học và khóa học thông minh là yếu tố quan trọng giúp du học sinh tận dụng được tối đa lợi thế của mình, từ đó mở rộng cơ hội đinh cư tại Canada sau khi tốt nghiệp.
Liên hệ Doslink để được tư vấn!

Bạn muốn du học?

Đăng ký tư vấn ngay với ….

DOSLINK EDUCATION

Liên hệ ngay với chúng tôi

conver

Bạn muốn du học?

Đăng ký tư vấn ngay với Doslink Edu