Du học nghề và đi định cư Úc – Tại sao không?

Với các ưu việt như tính linh động, chi phí hợp lý, tiêu chuẩn đầu vào không khắt khe như chương trình đại học, du học nghề Úc đang trở thành mối quan tâm và là xu hướng du học đối với không ít bạn trẻ. Hơn nữa, du học nghề cũng giúp sinh viên nâng cao tính cạnh tranh trong cơ hội định cư Úc không kém cạnh các sinh viên học đại học. Cùng Doslink Edu. tìm hiểu về du học nghề và đi định cư Úc ở bài viết này nhé! 

1. Tổng quan về chương trình du học nghề ở Úc

Chương trình đào tạo nghề tại Úc VET là gì?

Các trường nghề tại Úc được gọi là VET (Vocational Education and Training), là sự kết hợp giữa chính phủ với doanh nghiệp: Trong khi chính phủ tài trợ ngân quỹ, xây dựng chính sách, đóng góp và quy định về đảm bảo chất lượng thì doanh nghiệp và người sử dụng lao động đóng góp vào việc xây dựng chính sách đào tạo, mức độ ưu tiên trong việc phát triển những kỹ năng nghề nghiệp cho thị trường lao động. Đây là hệ thống giáo dục tập trung vào việc cung cấp các kỹ năng cần thiết cho công việc nhằm giúp sinh viên có thể:

 • Tham gia vào thị trường lao động lần đầu tiên
 • Trở lại làm việc sau một thời gian gián đoạn
 • Nâng cấp kỹ năng để đeo đuổi nghề nghiệp mà sinh viên đã chọn
 • Chuyển đổi sang một ngành khác

Các trường nghề tại Úc gồm hai loại hình thức đào tạo:

 • Loại hình trực thuộc nhà nước: Technical and Further Education (TAFE)
 • Loại hình tư nhân

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề tại Úc, bạn hoàn toàn có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để phát triển sự nghiệp của mình với sự đam mê của bản thân.

Các bậc đào tạo nghề tại Úc:

 • Certificate I – IV: Các khóa học này được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên ngành về giao tiếp, tính toán, đọc viết, làm việc theo nhóm,… cho học viên. Thời gian đào tạo cho các khóa học này thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.
 • Diploma: Khóa học Diploma trang bị cho học viên kỹ năng chuyên môn và cơ hội thử sức trong thị trường lao động. Thời gian khóa học từ 1 – 2 năm theo hình thức đào tạo full-time.
 • Advanced Diploma: Khóa Advanced Diploma nhằm đào tạo nâng cấp kỹ năng trong lĩnh vực mà học viên chọn lên mức cao hơn. Thời gian khóa học từ 1.5 – 2 năm. Các nhóm ngành thường được học viên lựa chọn có thể kể đến như: kế toán, thiết kế xây dựng, kỹ thuật, nhà hàng khách sạn, ẩm thực…
 • Vocational Graduate Certificate/Diploma: Chương trình Vocational Graduate Certificate/Diploma là chương trình đào tạo nghề sau đại học. Thời gian học cho Vocational Graduate Certificate là 6 tháng và cho Vocational Graduate Diploma là 1 – 1,5 năm.

Điều kiện để du học nghề Úc

Để có thể du học nghề Úc, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Trình độ học vấn: Ứng viên tốt nghiệp các lớp 10, 11, 12 với học lực trung bình khá trở lên.
 • Khả năng tiếng Anh tương đương 46 PTE hoặc tối thiểu đạt 5.5 IELTS
 • Hồ sơ xin visa du học nghề cũng có phần “dễ thở” với các giấy tờ như: Bằng tốt nghiệp cấp 3, bảng điểm cấp 3, chứng chỉ tiếng Anh…
 • Hộ chiếu phải còn thời hạn cho toàn bộ khóa học.
 • Độ tuổi: Từ 18 tuổi trở lên.
 • Ngoài ra, một vài khóa học yêu cầu môn tiên quyết, ví dụ như khóa nghệ thuật và thiết kế có thể yêu cầu học viên trình đề án.

2. Tại sao nên du học nghề tại Úc?

Du học nghề Úc sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn bởi những lợi ích sau:

Chi phí thấp

Chi phí cho các khóa học nghề ở Úc dao động trong khoảng AUD 4.000 – 22.000, chỉ bằng 50% học phí ở bậc cao đẳng, đại học ở Úc. 

Thời gian đào tạo ngắn, ngành học đa dạng

Thời gian đào tạo cho các khóa nghề ở Úc chỉ dao động từ 6 tháng đến 2 năm. Ngành học đa dạng, bao trùm nhiều lĩnh vực như kế toán, kinh doanh quản lý, dịch vụ xã hội và sức khỏe, công nghệ thông tin, thiết kế nghệ thuật, cơ khí,…

Chất lượng đào tạo tốt

Ở Úc, chất lượng của nền giáo dục được đảm bảo bởi Chương trình hành động Dịch vụ giáo dục cho Du học sinh 2000, bao gồm:

 • Phúc lợi của sinh viên quốc tế.
 • Chất lượng đào tạo.
 • Tính cập nhật và chính xác của thông tin.
 • Hơn nữa, Luật về dạy nghề quốc gia – Australian Skills Quality Authority (ASQA) cũng đảm bảo cho chất lượng đào tạo của hơn 1.2 triệu sinh viên – trong đó có 230.000 sinh viên quốc tế tham gia chương trình học nghề.

Học viên được học từ các chuyên gia đầu ngành

Đội ngũ giảng dạy chương trình VET không chỉ là những người hiểu rõ về ngành nghề mà còn có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ được xem là chuyên gia. Họ luôn duy trì nắm vững kiến thức và điều chỉnh chương trình học để đáp ứng phù hợp với sự thay đổi về nhu cầu của nền kinh tế. Không có gì thú vị hơn là được học tập với những người thầy là những bậc chuyên gia lão luyện trong nghề đúng không nào?

Chương trình học chú trọng thực tiễn

Hầu hết các khóa học nghề đều có một kỳ thực tập thực tế. Điều đó cho phép học viên học tập lý thuyết ở trên lớp và nhận được những kiến thức vô giá từ kinh nghiệm thực tiễn. Đảm bảo trình độ chuyên môn của học viên sẽ được chuẩn bị đầy đủ cho công việc trong tương lai. Chương trình dạy nghề Úc thường cung cấp các kiến thức về các ngành nghề như:

 • Liên quan đến điện lực: Kỹ thuật viên điện lực, kỹ thuật viên thông tin vô tuyến điện, thợ điện ô tô…
 • Liên quan đến cơ khí: Cơ khí động cơ, cơ khí xe máy, cơ khí điều hòa…
 • Liên quan đến sửa chữa đồ gia dụng: Thợ mộc, thợ sửa ống nước,…
 • Ngoài ra, Úc còn chú trọng đào tạo các nghề khác như: Thợ đóng tàu, đầu bếp,…

Và đặc biệt, du học nghề Úc mở ra cơ hội định cư Úc sau tốt nghiệp 

Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề, học viên được phép ở lại Úc làm việc trong thời gian 1,5 năm để làm việc tích lũy kinh nghiệm làm việc nhằm nâng cao điểm định cư về sau. Bên cạnh đó, học viên có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên bậc cao đẳng, đại học để nâng cao bằng cấp và có thể nộp đơn xin định cư Úc khi đã đủ điều kiện. Như vậy, có thể thấy cơ hội định cư Úc vẫn rộng mở đối với du học sinh học nghề chứ không riêng gì đối với các du học sinh học chương trình cao đẳng, đại học.

Có thể thấy du học nghề Úc đã mở ra cánh cửa mới cho những ai muốn định cư Úc nhưng lại e ngại về năng lực của bản thân. Để có thể biết chi tiết hơn về các chương trình du học nghề cũng như trường dạy nghề ở Úc, mời bạn liên hệ với Doslink Edu. ngay!