Úc dự kiến mở biên giới và nới lỏng các quy tắc với du khách đã tiêm vaccine từ giữa năm 2022

Quá trình tiêm phòng vaccine Covid-19 của toàn nước Úc vẫn đang được đẩy mạnh từ giai đoạn tháng 3/2021 đến nay, với hy vọng sẽ có thể tiêm phòng đầy đủ cho 26 triệu dân của mình vào cuối và chính thức mở lại biên giới từ giữa năm 2022.

Các bước triển khai tuy có chậm hơn so với mục tiêu đặt ra, nhưng trong 17 ngày qua đã có hơn 1 triệu liều vaccine được tiêm cho người dân Úc, nâng tổng số liều đã tiêm lên 3.1 triệu liều.

Mặc dù nền kinh tế Úc chịu rất nhiều áp lực bởi việc đóng cửa biên giới từ tháng 3 năm 2020 đến nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp liên quan đến vận tải, hàng không, lữ hành, du lịch nhà hàng khách sạn. Nhóm các doanh nghiệp này, đơn cử như hãng hàng không Virgin đã tạo nhiều áp lực lên Chính phủ vì quá trình kinh doanh trong giai đoạn Covid vô cùng khó khăn và chịu ảnh hưởng rất lớn khi các đường bay quốc tế đều không thể thực hiện, nhưng Thủ tướng Úc – Ông Scott Morrison cho biết bây giờ chưa phải là giai đoạn an toàn để mở lại biên giới.

Ông cũng đánh giá rằng việc bảo đảm cho người dân được an toàn trước những diễn biến phức tạp có thể diễn ra trở lại khi mở của vẫn là ưu tiên của Chính phủ và việc này chỉ có thể được cân nhắc khi nước Úc tiêm chủng đủ cho trên 70% dân số, riêng Sydney – thành phố đông dân nhất nước Úc là 80% dân số, tạo miễn dịch cộng đồng.

Ông cũng khẳng định kế hoạch nới lỏng quy tắc nhập cảnh cho những du khách dù đã tiêm vaccine cũng chỉ có thể thực hiện khi nước Úc được nhận định là an toàn, sau khi nước này có thể tăng cường và thiết lập các cơ sở kiểm dịch chuyên biệt để xử lý lượng du khách nhập cảnh từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao. Đồng thời, khi đó hệ thống y tế, đặc biệt là các bệnh viện công có đủ công suất và trang bị đối phó với những làn sóng lây lan Covid-19 mới trong cộng đồng.

Như vậy, sớm nhất như dự kiến là giữa năm 2022 nước Úc mới có động thái mở cửa biên giới rộng rãi cho tất cả các đối tượng, các cá nhân thuộc nhóm nhập cảnh với lý do thiết yếu có thể tiếp tục theo dõi Doslink để được cập nhật nhanh chóng các tin tức định cư, cuộc sống mới nhất tại Úc.

Bạn muốn du học?

Đăng ký tư vấn ngay với ….

DOSLINK EDUCATION

Liên hệ ngay với chúng tôi

conver